Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » Các bài viết » Cây thuốc

THUỐC HAY TỪ LÁ GIANG

Những trưa nắng nóng mà có một chén canh chua lá giang thì hẳn rất  thú vị. Các chợ ở TPHCM có nhiều người bán các bó lá giang quen thuộc  này, giá chỉ vài ngàn đồng/bó. Thực ra, lá giang không chỉ cho chúng ta  cảm giác thú vị mà còn là một dược liệu có khá nhiều công dụng.


Lá giang (ảnh: internet)

Theo  đông y, thân cây lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu,  tiêu thũng...; còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh  nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn... Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang  được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức  xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…

Để  chữa sỏi đường tiết niệu, chúng ta lấy thân hoặc lá giang 100 g- 200 g,  sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì  lấy 30 g – 50 g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc  vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Món  canh lá giang nấu với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường  tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc  nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ  có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

                
Lương y Hoàng Châu (Theo Người lao động)

Bàn thêm:
Mình xin được đính chính: gọi thân cây lá giang là không đúng vì nó là thân giây chứ không phải cây. Ngày ở chiến khu chỉ cần là giang với mì chính là thành canh chua rồi.
Thể loại: Cây thuốc | Gửi bởi: Admin (19/08/2012)
Views: 853 | Tags: lá giang, thuốc hay, canh chua | Đánh giá: 0.0/0
Tổng số ý kiến: 0
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018