Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » Các bài viết » Cây thuốc

Cây Sim chữa bệnh

Công dụng, chỉ định và phối hợp của cây sim như sau:
           1. Rễ được dùng trị viêm dạ dày ruột cấp tính, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, viêm gan, lỵ, phong thấp đau nhức khớp, lưng cơ đau mỏi, tử cung xuất huyết theo công năng, thoát giáng, dùng ngoài trị bỏng. Liều dùng 15-30g, sắc uống. 
2. Lá được dùng trị viêm dạ dày ruột cấp tính, ăn uống không tiêu; dùng ngoài trị ngoại thương xuất huyết. Liều dùng lá khô 15-30g, dạng thuốc sắc. 
3. Quả dùng trị thiếu máu khi thai nghén, yếu ốm sau khi có bệnh, thần kinh suy nhược, tai điếc, di tinh. Liều dùng 10-15g quả khô, đun sôi lấy nước uống.  
Lá non của sim đắp làm liền da và cầm máu. Búp sim sắc uống trị ỉa chảy hoặc đi lỵ và rửa vết thương, vết loét. Rễ cũng dùng sắc uống trị đau tim. Quả sim chín làm rượu bổ.  
Ðơn thuốc:  
1. Thiếu máu, yếu ốm, suy nhược thần kinh: quả sim 15g, kê huyết đằng 15g, hà thủ ô 15g. Sắc nước uống.  
2. Viêm gan cấp và mạn, chứng gan to: rễ sim 30g, rễ bùm họp 15g, rễ muồng truông khô 30g. Sắc nước uống.  
3. Tiêu chảy, lỵ: búp non hoặc nụ hoa sim 8-16g tán bột hoặc sắc uống. Ta thường dùng bột lá sim và cao gỗ vang dập viên điều trị tiêu chảy. 
Như đã nêu ở trên, một số bộ phận của cây sim trị viêm dạ dày ruột cấp tính, tiêu chảy, lỵ… Bạn hỏi về "bệnh đại tràng mãn tính” thì có nhiều nguyên nhân, cần phải tìm nguyên nhân rồi điều trị cho phù hợp.

(Sưu tầm)
_______________


Chuyện của mình, thật 100% nhé, nhưng trong bài thuốc chưa thấy nói tới: Quả Sim xổ giun.

Ngày xưa mình học ở trường HSMN Đông Triều (Quảng Ninh) Sau trường có những đồi sim sất lớn, rất nhiều sim. Những ngày hè mình cùng nhiều bạn thường đi hái sim. Mình ăn rất nhiều.

Thế rồi một lần đi vệ sinh thấy chui ra một cái gì, sợ là của cơ thể mình lòi ra nên mình dùng ta bấm thử có đau không, không đau nhưng vẫn cẩn thận kéo ra từ từ chứ không dám kéo mạnh sợ rủi ro (*:)) cười ngoác miệng ngày đó mình còn ngu lắm mà). Kéo ra rồi mới biết đó là một con giun to bằng chiếc đũa, dài cũng gần bằng chiếc đũa, hai đầu nhọn.

Về sau mình mới nghe biết là chính quả sim đã có tác dụng xổ giun, rất rất nhiều người biết điều này nhưng bài thuốc lại không nói tới, thật là thiếu sót

Thể loại: Cây thuốc | Gửi bởi: hunghsmn (06/01/2013)
Views: 486 | Tags: lá sim, chữa bệnh, quả sim, cây sim | Đánh giá: 0.0/0
Tổng số ý kiến: 0
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018