Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » Các bài viết » Bệnh thường gặp

Viêm gan siêu vi B

Xin bác sĩ cho biết có đúng là bệnh viêm gan siêu vi B có cách lây giống HIV không? Bệnh có chữa được không? Nếu chữa phải uống những thuốc gì.

Vũ Hải (Thanh Hóa)

Cách lây nhiễm của bệnh viêm gan siêu vi B (viết tắt là nhiễm HBV) đúng là cũng giống như nhiễm HIV. Tức là lây nhiễm theo 3 đường sau: qua quan hệ tình dục; đường máu (từ đường tiêm chích); từ mẹ truyền sang con khi mang thai và lúc sinh. Khi làm xét nghiệm máu mà các chỉ số các men ALT, AST vẫn bình thường thì không cần điều trị.
  
Người bệnh chỉ cần biết giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không uống rượu và dùng bừa bãi thuốc, tinh thần lạc quan, thư thái, không lo âu phiền muộn thì bệnh sẽ không phát. Hiện nay, có 2 thuốc tác động thực sự đến HBV và có thể loại trừ nó là: interferon alpha và lamivudin.
 
Nhưng bác sĩ chỉ cho dùng khi người bệnh có dấu hiệu viêm gan mạn hoạt động và có biểu hiện siêu vi đang nhân đôi (xét nghiệm thấy HBsAg dương tính, HbeAg dương tính, HBV DNA dương tính). Người bị nhiễm không cần chữa trị vẫn nên tái khám sau mỗi 6 tháng hay 1 năm để theo dõi tình trạng.

AloBacsi.vn
 
Theo Sức khỏe & Đời sống


Viêm gan siêu vi B lây truyền như thế nào?

Ngoài khả năng lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục, qua việc truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, dùng chung kim tiêm, người ta còn có thể bị nhiễm siêu vi B vì xăm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai... với vật dụng không được vô trùng.


Các bác sĩ nhấn mạnh, viêm gan siêu vi B do siêu vi trùng gây ra và chỉ lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, bởi siêu vi trùng gây viêm gan chủ yếu lưu hành trong máu. Tuy nhiên viêm gan siêu vi B không có tính di truyền. Người nhiễm siêu vi B vẫn có cuộc sống bình thường và không lây truyền cho vợ hoặc chồng nếu người kia đã được tiêm ngừa trước khi quan hệ tình dục.

Không như nhiều người lo sợ, siêu vi B cũng không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống như bắt tay, ngủ chung, ăn chung...

Tuy nhiên, người bị nhiễm siêu vi B không thể tự biết bệnh được. Chỉ có thể khẳng định đã nhiễm hay không khi có kết luận của bác sĩ sau xét nghiệm máu. Vì vậy, người có các biển hiện giống như nhiễm siêu vi B cấp như: vàng da, sốt, tiểu vàng thì nên đi khám để có kết luận chính xác.

Người đã nhiễm siêu vi B dạng cấp hoàn toàn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên khi một người đã có siêu vi B muốn kết hôn và muốn sinh con thì dứt khoát người bạn đời của họ phải được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B trước khi có quan hệ tình dục. Người đã tiêm ngừa sẽ hoàn toàn miễn nhiễm đối với siêu vi B. Con họ sinh ra sẽ không bị lây nhiễm vì viêm gan siêu vi B không có tính di truyền.

Một người lành mang trùng hay người viêm gan siêu vi B dạng cấp nhẹ thì không cần phải kiêng cữ trong ăn uống, chỉ cần hạn chế tối đa việc uống rượu. Đối với những trường hợp dạng cấp nặng hay mãn tính thì bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định cụ thể về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và điều trị cho từng trường hợp.

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Đông Nam Á.


Theo Võ An
VnExpress

"Vì sao viêm gan siêu vi là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan? Viêm gan siêu vi là bệnh nhiễm trùng làm tổn thương gan do nhiều loại siêu vi khác nhau gây ra. Hiện nay người ta tìm được 6 loại siêu vi gây viêm gan, gọi tên là A, B, C, D, E, G. Trong đó viêm gan A và E gây bệnh cấp tính và lây lan qua đường tiêu hóa. Trong khi đó, siêu vi B, C, D và G có thể gây bệnh mạn tính và lây bệnh qua đường máu và dịch tiết.

Trong các loại siêu vi trên thì ở siêu vi B và C là hai loại siêu vi thường gây bệnh viêm gan mạn tính ở nước ta và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan. Viêm gan siêu vi A và E chỉ gây viêm gan cấp và không dẫn đến xơ gan hay ung thư gan. Người ta ước lượng có đến 80% những người bị nhiễm siêu vi C (nghĩa là khoảng 1,2 triệu người trong số 1,5 triệu người bị nhiễm) thì bệnh sẽ tiếp tục phát triển sang tình trạng mang siêu vi C mạn tính và ít nhất có 20% trong nhóm này (nghĩa là khoảng 240.000 người) bệnh sẽ tiếp tục chuyển sang xơ gan sau 20 năm nhiễm bệnh. Vì vậy, những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B hay C mạn tính cần tầm soát để phát hiện sớm tình trạng xơ gan, ung thư gan."

(Khoa học phổ t6hoong)

Thể loại: Bệnh thường gặp | Gửi bởi: nguoilinh559 (20/02/2014)
Views: 377 | Trả lời: 2 | Đánh giá: 5.0/3
Tổng số ý kiến: 2
2  
Câu hỏi thường được đặt ra là nếu vợ hay chồng tôi bị viêm gan B hoặc C mà tôi  chưa bị lây thì vấn đề gần gũi vợ chồng có bị lây cho tôi không?

Trường hợp thứ nhất: bà vợ bị viêm gan nhưng ông chồng không bị.
-Nếu người vợ bị viêm gan B hoặc C thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong chất  tiết âm đạo của bà vợ. Người chồng sẽ dễ bị lây nếu dương vật bị trầy  xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong chất tiết âm đạo của bà vợ sẽ vào trong máu của người chồng qua chỗ trầy xát này. Còn  không có sự trầy xát thì khó lòng người chồng bị lây.

Trường hợp thứ hai: ông chồng bị viêm gan nhưng bà vợ không bị.
-Nếu người chồng bị viêm gan B hoặc C thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong  tinh dịch của ông chồng. Người vợ sẽ dễ bị lây nếu trong âm đạo có sự  trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong tinh dịch của ông  chồng sẽ vào trong máu của bà vợ qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát ở âm đạo thì bà vợ khó lòng mà bị lây.  Những quí bà vào tuổi mãn kinh, âm đạo hay bị khô dễ bị trầy xát có nguy cơ dễ bị lây từ  ông chồng bị viêm gan. Thành thử các bà trong tuổi mãn kinh nên cẩn thận  trong vấn đề này.

Một câu hỏi nữa cũng thường được đặt ra là nếu trong nhà có một người bị viêm  gan B hoặc C thì các người khác trong nhà có dễ bị lây hay không, làm  cách nào để khỏi bị lây, nhất là trong trường hợp ăn uống cùng bàn, cùng  mâm?
Ăn uống cùng bàn, cùng mâm với một người bị viêm gan B hoặc C không có nguy cơ bị lây nhưng  vì nước miếng của người bệnh có vi khuẩn viêm gan có thể dính vào thức  ăn hay nước chấm nếu người này dùng đũa hay muỗng nĩa để gắp, múc hay  chấm. Rồi những thức ăn hay nước chấm bị nhiễm vi khuẩn này được gắp hay  chấm và ăn bởi một người khác ngồi cùng bàn mà người này lại bị lở miệng  thì vi khuẩn có trong thức ăn hay nước chấm bị nhiễm có thể xâm nhập qua  chỗ lở miệng vào trong máu người này làm người này có thể lây bệnh. Còn  nếu người này không bị lở miệng hoặc không bị trầy sát trong miệng thì  không có nguy cơ bị lây.

Thành thử trong nhà nếu có người bị viêm gan B hoặc C ngồi cùng bàn ăn mà muốn cẩm tắc  vô áy náy thì chúng ta có thể đề nghị cả nhà khi gắp hay chấm thức ăn  thì nên đổi đầu đũa, hoặc xài muỗng nĩa riêng biệt cho việc múc hay gắp  thức ăn mà thôi.

(sưu tầm)

1  
Viêm gan cấp tính
Thời gian ủ bệnh từ 1 - 6 tháng. Một số bệnh nhân có cảm giác như bị cảm nhẹ, đôi khi không biết mình bị HBV. Một số khác bị vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác (hiện tượng đặc biệt là người ghiền thuóc lá tự nhiên không thích mùi thuốc lá), đau bụng (dưới sườn bên phải). Những trường hợp bị viêm nặng sẽ đưa đến gan to, ngầy ngật, khó ngủ, mê muội, lãng trí hoặc bất tỉnh.

Biểu hiện lâm sàng: Tăng nhiệt độ, vàng da (1 tuần sau khi bị nhiễm và có thể kéo dài đến 1-3 tháng), gan to, lách to. Hiếm khi thấy bàn tay ửng đỏ hoặc "spider nevi" (mạch máu li ti kết toả thành hình nhện như hoa thị trên da)

Viêm gan mạn tính
Phần lớn khi bị viêm mạn tính cảm thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Một số bị viêm mạn tính nặng thì tiếp tục bị các triệu chứng viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan.

Biểu hiện lâm sàng:
Gan to, bàn tay ửng đỏ, spider nevi. Khi bị biến chứng xơ gan có thể bị ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu, chảy máu trong dạ dày, tĩnh mạch toả lớn từ rốn (do tăng áp làm giãn tĩnh mạch cửa gan), nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ (vì gan yếu làm thay đổi cân bằng của các hormone giới tính)

Biến chứng
    Suy gan
    Xơ gan
    Ung thư gan

Điều trị
Việc điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự sinh sôi, nhân lên của virus hoặc các chất làm rối loạn quá trình tổng hợp, tự nhân lên của virus.

Lưu ý: Khi nhiễm bệnh, cần tăng cường sức khỏe và tính đề kháng của cơ thể bằng chế độ ăn uống, chú ý đến các loại thực phẩm có lợi cho gan.

Hạn chế uống rượu vì rượu không những gây ra xơ gan mà còn hỗ trợ quá trình sao chép, sinh sản của virus viêm gan nên làm tăng nhanh số lượng virus có trong máu và làm giảm khả năng chịu đựng của tế bào gan trước sự tấn công của virus.

Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018