Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2013 » Tháng 8 » 5 » Về lại chiến khu xưa
9:43 PM
Về lại chiến khu xưa
Sống ở trên đời ai cũng có một thời đế nhớ. Những năm tháng cực kỳ gian khổ ở chiến khu Cách mạng Phú Yên ( Bây giờ là huyện Sơn Hòa, Phú Yên) mãi mãi là những kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên. Ngày đó trong Ban Kinh Tài Phú Yên, chúng tôi có 5 bạn nhỏ ở tuổi thiếu niên đã cùng  tham gia công tác với các cô các chú, cùng nhau trải qua biết bao gian khổ ác liệt của chiến tranh và 2 bạn đã hy sinh, trong đó có em trai tôi.

Từ lâu tôi đã có dự định trở về chiến khu xưa một lần để ôn lại kỷ niệm xưa mà mãi đến nay tôi mới có điều kiện thực hiện được. Mục tiêu chuyến  đi này của tôi là tìm lại một người bạn còn sống là anh Hồ Văn Nên, đồng thời thông qua bạn tìm lại nơi mà em trai tôi đã yên nghỉ. Trong thời gian một ngày, với sự giúp đỡ tận tình của các đồng chí CA huyện Sơn Hòa, CA xã Sơn Hội và CA xã Cà lúi, tôi đã thực hiện được tâm nguyện bấy lâu.
 
Anh Hồ Văn Bên
 
Chiều ngãy 3/8 đồng chí Phó CA huyện Sơn Hòa dẫn chúng tôi đến gặp anh Hồ Văn Bên (Ma Lương) ở xã Sơn Phước để xác định anh đúng là em trai của bạn tôi. Tôi chỉ gặp anh có một lần cách đây 38 năm nên không còn nhớ mặt, nhưng qua câu chuyện hỏi thăm tôi thật sự vui mừng vì xác định được chắc chắn anh đúng là em trai của bạn tôi. Vậy là chuyện tìm bạn coi như nắm chắc thành công.
 

Anh Hồ Văn Nên (bạn tôi)
 
Sáng hôm sau chúng tôi được anh Bên dẫn đến nhà anh trai của anh là Hồ Văn Nên (Ma Thái) ở xã Sơn Hội. Chúng tôi gặp nhau chỉ ngỡ ngàng vài giây rồi nhận ra nhau ngay. Anh em tôi thật vui mừng và xúc động. Những kỷ niệm ngày xưa lại lần lược hiện về. Tôi nói cho anh và mọi người có mặt biết mục đích chuyến đi này của tôi là tìm anh và thông qua anh tìm lại kỷ niệm xưa tại những nơi mà chúng tôi đã cùng sống và công tác. Công việc đầu tiên là nhờ anh dẫn tôi đến nơi em trai tôi đã yên nghỉ.

Đ/c Phó CA huyện cũng tranh thũ liên lạc qua điện thoại với các đ/c CA xã Sơn Hội và xã Cà Lúi để nhờ giúp đỡ chúng tôi và các đồng chí thật nhiệt tình.

Sau một quảng đướng hơn 10 km rất khó đi từ Nhà anh Nên (Thôn Tân Lương, xã Sơn Hội ) đến thôn Phước Tân, xã Cà Lúi, Chúng tôi bỏ xe lội bộ đến Hốc Cây Sung, nơi em tôi đã hy sinh.
 

Anh Nên đề nghị mọi người dừng lại
 
Đến gần một khe suối nhỏ , anh Nên đề nghị mọi người tạm dừng. Tôi cũng nhận ra nơi này ngay. Đây chính là nơi 45 năm trước em tôi đã ngã xuống. Chúng tôi ngồi xuống nghỉ lấy hơi và anh đã kể lại chuyện 45 năm trước anh và em tôi cùng đứng chỗ này. Khi nghe tiếng máy bay mo-ran hai người chỉ chú ý đến chiếc bay cao, bất ngờ có một chiếc bay rất thấp ào đến không kịp trú, hai người vội chạy về hai hướng khác nhau và... em tôi đã hy sinh. Anh lại nói một câu mà 45 năm trước khi tôi trên đường công tác trở về thấy mọi người đang an tán em tôi, anh đã nói :
- Tiếc quá, phải nó chạy theo anh thì chắc không chết.
Có vẻ như 45 năm qua anh vẫn núi tiếc chuyện này. Tôi nói:
- Không chắc đâu anh, các anh chạy hai hướng, còn máy bay địch chỉ bắn được một mục tiêu nên anh đã thoát. Nếu chạy chung thì rất có thể cả hai cùng chết rồi.

Theo Ba tôi kể lại thì ông đã chất đá lên mộ em tôi.Cả đoàn chúng tôi chia nhau tìm xung quanh nơi mà cả tôi và anh Hồ Văn Nên đều xác định là nơi an tán em tôi, nhưng không còn thấy dấu vết gì ngoài mía , sắn bạt ngàn.
 
Hai anh em tôi chụp chung một kểu ảnh làm kỷ niệm và cũng để đánh dấu nơi đây
 
Hai anh em tôi chụp chung một kểu ảnh làm kỷ niệm và cũng để đánh dấu nơi đây: Sau lưng chúng tôi là một con suối ngày xưa cơ quan chúng tôi đã đòng ở đây, tất nhiên là khi đó có rừng bao phủ chứ không như bây giờ. Phía bên trái chúng tôi, bên kia bờ suối là nơi em tôi đã ngã xuống, phía bên phải chúng tôi, chếch về phía trước mặt là nới chúng tôi xác định đã an tán em tôi.
 
Dù không tìm lại được em tôi nhưng hai chúng tôi cũng đã tìm lại được một kỷ niệm.
 
Ngày đó Ban Kình Tài Phú Yên còn đóng ở nhiều nơi khác  trong khắp vùng rừng núi Sơn Hòa, nơi nào cũng in dấu kỷ niệm của 5 anh em chúng tôi.

Tôi ra về và hứa với anh Nên tôi sẽ trở lại chỉ một mình thôi, ở lại nhà anh nhiều ngày để cùng anh lội bộ tìm lại những dấu ấn kỷ niệm của ngày xưa đó.

 

Thể loại: Ky niem | Lược xem: 1323 | Gửi bởi: nguoilinh559 | Tags: Ban Kinh Tài Phú Yên, Cách mạng Phú Yên, gian khổ, CHiến khu, Phú Yên, Sơn Hòa, ác liệt, kỷ niệm | Đánh giá: 5.0/6
Tổng số ý kiến: 6
1  
NHỮNG HÌNH ẢNH KHÁC TRONG CHUYẾN ĐI

Trên đỉnh Trà Kê


Chung vui với gia đình anh Nên (Ma Thái) trước lúc chia tay

Nhà sàn của anh Hồ Văn Bên

Anh cũng có nhà xây rất đàng hoàn nhưng anh vẫn giữ lại ngôi nhà sàn - nét truyền thống của dân tộc . Mình thấy ít người giữ lại điều này , thật đáng tiếc. Hỏi mới biết việc dựng lên ngoi nhà sàn rất tốn kém.

Trên đường về ghé thăm đền thờ Bác Hồ

Bên dòng sông Cà Lúi
Trong chuyến từ thiện nhân dịp trung thu 2012 mình và Thanh Tuyền có quen một bé gái rất dễ thương. Trong 2 lần mình nằm viện bé thường xuyên hỏi thăm sức khỏe. Đối với mình trong lúc ốm đau nằm viện thì "một lời hỏi thăm hơn trăm thang thuốc bổ". Nhân chuyến "về nguồn" này mình ghé Tuy Hòa cùng với Thanh Tuyền tặng bé Hồng chút quà.


Phát hiện bé Giang   ở Tân Lương  cũng rất yêu Hoa. Vậy là 2 ông cháu mình thành bạn của nhau. Thật thú vị khi cháu chủ động:
- Ông Hai cho con số điện thoại của ông. 9

2  

Phía xa kia là dãy núi Trà Bương. Nơi đây tôi và các cô các chú trong cơ quan từng bị biệt kích Xuân Phước lên đánh úp nhiều lần. Hẹn một ngày khác tôi sẽ trở lại thăm những gộp đá nơi đây đã từng chở che chúng tôi và sẽ kể các bạn nghe về những lần ... bị địch đánh úp đó.

3  
Chiều nay nhận được tin anh Nên cho biết  em tôi đã được bốc đưa về nghĩa trang rồi. Không biết có có tên hay vô danh thôi. Hy vọng tin tiếp theo từ Củng Sơn sẽ là tin vui hơn.

4  
Theo Khoản 4 / Điều 2 Pháp lệnh 05/2012 / UBTVQH13 thì Mẹ tôi là "Mẹ Việt Nam anh hùng", chắc chắn như vậy, hồ sơ đã gửi, nhưng di hài thật khó mà tìm được.

5  
Chợ giống chợ bến Thành Sài Gòn quá , MT mà đi chiến khu với bạn thấy phứt tạp rồi , ăn măn ko à !nhà sàn thấy thích nhưng ở chắc khó quá

6  
Chợ Tuy Hòa đấy bạn. Đi chiến khu vui thật nhưng cũng phải lúc khỏe chứ không thì leo mệt lắm. 
Cám ơn bạn! 3

Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "Về lại chiến khu xưa"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018