Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2012 » Tháng 8 » 17 » SỨC SỐNG
10:17 AM
SỨC SỐNG
SỨC SỐNG

Ngày ấy, trên đường giao liên tôi thường đi qua một vườn chuối. Sau lần máy bay Mỹ rải chất độc hóa học , cây cỏ khô vàng, trụi lá, còn vườn chuối thối gốc và chết.


Nhưng cũng như bao cây cỏ xung quanh, sau một thời gian lại đâm chồi nảy lộc, mỗi cây chuối ngã xuống lại có 3-4 chồi non nhú lên xung quanh gốc mẹ. Nhưng ở cây chuối có điều khác là lớp con cháu bao giờ cũng xanh tốt hơn, khoẻ mạnh hơn, vững chãi hơn lớp bố mẹ, ông bà của chúng. Phải chăng đây là cái lý cho sự thất bại của mọi kẻ xâm lược khi đến Việt Nam ?

 Những lần khác tôi qua đây, sau những lần Mỹ rải chất độc hoá học, và phát hiện ra vẫn còn lác đác một số cây chuối không chịu chết, trong khi cây cỏ xung quanh đều khô vàng trụi là.

Tôi vẫn thường qua đây, vì đây là công việc của tôi mà, nhưng lần này có điều lạ , giữa trưa hè nắng gắt , cây cỏ khô vàng, trụi lá vì chất đôc hoá học, riêng vườn chuối vẫn xanh tốt um tùm. Tôi dừng chân nghỉ mát, ngồi tựa lưng vào một cây chuối, mở bi-đông nước tu một ngụm rồi tiếp tục lên đường.

 Chiều về tôi dẫn theo một chú cán bộ khu uỷ và anh cần vụ của của chú ấy . Khi đến vườn chuối chúng tôi lại dừng chân ngắm nó một chút và chúng tôi nghiệm ra rằng ở cây chuối có một khả năng thích nghi đặc biệt mà các loại cây khác không có. Tôi chưa bao giờ gặp dịp quả chín để ăn thử nên cũng chưa biết hương vi của nó ra sao. Nhưng nếu bây giờ có vườn chuối như vậy chắc cũng chẳng ai dám ăn đâu phải không các bạn ?
Thể loại: Ky niem | Lược xem: 656 | Gửi bởi: hunghsmn | Tags: vường chuối, cây cỏ, sức sống, đường giao liên, trụi là, chất độc hóa học, thối gốc | Đánh giá: 4.8/5
Tổng số ý kiến: 0
Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "SỨC SỐNG"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018