Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2012 » Tháng 8 » 17 » Những đứa trẻ lang thang ở nghĩa trang
8:48 AM
Những đứa trẻ lang thang ở nghĩa trang
  Từ cách đây đã 16 năm rồi, khi đó ba mình qua đời , an tán tại một nghĩa trang ở TP Nha Trang.
Năm đầu tiên gần như tháng nào mình cũng đến viến nghĩa trang một lần, và lần nào mình cũng thấy có 5-7 cháu, có khi mười mấy cháu lang thang trên nghĩa trang để giúp việc quét dọn, với hy vọng được người thăm nghĩa trang cho tiền. Toàn là các cháu trên dưới 10 tuổi thôi. Có nhiều người lớn có lẽ là bố , mẹ của các cháu đó cũng làm việc như các cháu. Lần nào mình cũng cho mỗi cháu dăm-ba nghìn , còn người lớn thì không cho.

Có lần một chị tị nạnh: " Nó có làm gì đâu mà anh cho, còn em chăm sóc quét dọn thì anh không cho" mình trả lời rằng: "Tôi cho các cháu chứ không phải cho người chăm sóc, vì tôi đâu có thuê chị. Khi nào tôi thuê, tôi trả công tử tế, còn tự nhiên cho chị vài ba nghìn như các cháu, lỡ chị chưởi tôi là khinh thường chị thì sao ?" chị ta nói : " vài ba nghìn cũng được" Vậy là mình lại phải chi thêm 5 nghìn.


Các cháu ở năm đầu tiên đó chúng biết rõ từng cái mộ mà mình sẽ viến. Chúng thường tự giác quét dọn những nấm mộ đó. Khi mình đến chúng cứ loong toong chạy trước làm những việc của chúng trước khi mình đến thắp nhan.


Sau này lâu lâu mình mới đi viến mộ. Mới năm ngoái đây khi gặp chị đã từng tị nạnh với các cháu, ngồi nói chuyện, hỏi thăm, mới biết các cháu đó giờ đã lập gia đình cả rồi. Có một cháu đã chết vì bệnh ung thư. khi biết tin này trong lòng mình lại thấy nhói đau.


Bây giờ thỉnh thoảng mình mới đi thăm mộ, và thấy lớp em của các cháu vẫn tiếp tục công việc của các anh chị chúng, còn mình vẫn làm việc của mình là cho chúng dăm-ba nghìn. Mình ít thăm mộ nên không thân với các cháu nhỏ này như lứa ngày xưa.


Trong lòng mình luôn luôn mâu thuẫn. Người ta nói rằng đừng ai cho thì sẽ không còn các cháu lang thang này nữa. Mình vẫn biết vậy, nhưng không làm sao không cho được, vừa cho vừa khuyên chúng tập trung vào việc học tập. Cho đến giờ này mình vẫn không biết là mình làm đúng hay sai.


Thể loại: Ky niem | Lược xem: 623 | Gửi bởi: hunghsmn | Tags: lang thang, an tán, nghĩa trang, Những đứa trẻ | Đánh giá: 5.0/5
Tổng số ý kiến: 0
Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "Những đứa trẻ lang thang ở nghĩa trang"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018