Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2012 » Tháng 8 » 17 » KỂ THÊM VỀ CHẤT ĐỘC DA CAM
10:10 AM
KỂ THÊM VỀ CHẤT ĐỘC DA CAM
Chất độc da cam mà Mỹ đã rải xuống miền Nam trong cuộc chiến tranh xâm lược đã gây nhiều hậu quả nguy hại lâu dài đến con người và môi trường . Các phương tiện thông tin đại chúng đã nói đến nhiều. Mình cũng là một người từng bị chúng rải trên đầu không biết bao nhiêu lần, nên mình xin viết lại những gì mình đã biết về chất độc da cam. 

Ngay từ khi mới lên chiến khu ,nghe nói Mỹ sắp rải chất độc hoá học mình cũng sợ. Mình đã được cơ quan phổ biến cách chuẩn bị khẩu trang để phòng chất độc hoá học. Đó là khẩu trang được may 2 lớp, ở giữa lót than củi. Nhưng có lẽ vì lười hay chủ quan nên chẳng mấy người chuẩn bị, mình cũng không có. 

Chỉ 2 tháng sau khi cơ quan phổ biến, thì mình được hứng luôn một trận mưa phùn ... chất độc hoá học trên đầu. Trận đầu chưa biết nên cũng sợ, mọi người dùng khăn bịt mũi rồi chạy ngược chiều gió . Chỉ chừng 30 phút sau cái mùi tanh tanh, khét khét đậm đặc tan dần (mùi đậm đặc tan, nhưng mùi thoang thoảng từ trong lá cây, trong đất thì vẫn ... được ngửi quanh năm). Sau khi nó rải xong, quần áo vẫn còn ẩm ước chất độc, nhưng mọi người đều thấy không có gì đáng sợ cả, chỉ lo cho rẫy sắn hư không có cái ăn. Mình cùng với các cô các chú ra chặt hết đọt sắn để giảm ảnh hưởng của chất độc thấm từ lá xuống củ. Rẫy sắn đó rồi sau cũng ăn được, nhưng củ bị sượng, không còn ngon nữa.

Các bạn biết không, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ở chiến trường miền Nam hai món ăn chiến lược đã góp phần làm nên chiến thắng đó là củ sắn ( thường gọi củ mì) và rau tàu bay ( hay còn gọi rau cải trời). Qua trận đầu rồi, về sau chúng rải nhiều lắm nhưng không còn ai sợ nữa ,vì chất độc đó không giết chết hay làm bị thương ai cả, còn nguy hại về sau thì bây giờ mới biết. Tuy vậy chúng cũng gây khó khăn cho ta về thức ăn, nhất là rau rừng bị cháy hết, rất khó kiếm. Nhưng khó thôi chứ không phải là không còn, vì chúng làm sao đốt cháy hết cả dãy Trường Sơn. Với kiến thức bây giờ nghĩ lại thức ăn ngày đó thật là nguy hiểm , nhưng hồi đó đâu biết, mà có biết chắc cũng phải ăn. Chất độc hoá học không làm gì mình được nhưng hậu quả con mình lãnh. Đây chính là điều phi lý nhất, là tội ác mà mà bây giờ kẻ gieo gió đang phải gặt lấy bão, đang bị cả 5 châu lên án.

Theo quan điểm của mình, trong cuộc chiến người ta có thể dùng bất cứ thủ đoạn gì để loại khỏi vòng chiến những chiến binh của đối phương, giành thắng lợi cho mình, nhưng không được làm hại người vô tội. Chất độc da cam thì ngược lại, hiệu quả đối với Mỹ trong cuộc chiến là không bao nhiêu, nhưng lại làm hại cho nhiều thế hệ vô tội về sau. Hao tiền tốn của sản xuất ra cái thứ không giúp được gì cho chúng trong chiến tranh, đến bây giờ còn bị 5 châu lên án. Hết dội bom nguyên tử xuống Nhật bản, lại dội chất độc da cam xuống Việt nam, và mới đây trong cuộc chiến Iraq uranium nghèo trong bom đạn của Mỹ cũng đã để lại những hậu quả tàn khốc trên cơ thể những đứa trẻ mới sinh sau chiến tranh...Chỉ có Mỹ mới dám làm những điều này mà không biết run tay ./. 

hunghsmn          (Audio: tuoitre.com.vn)
Thể loại: Ky niem | Lược xem: 1782 | Gửi bởi: hunghsmn | Tags: chiến tranh, Mỹ, rải xuống. miền Nam, chất độc da cam, xâm lược | Đánh giá: 5.0/8
Tổng số ý kiến: 3
1  
Việt Nam không sợ Mỹ phải không bác? Sao phải sợ!

2  
- Ai đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất hành tinh ?
- Ai đã từng sử dụng vũ khí hạt nhân để giết hại hàng loạt người vô tội ở Nhật Bản ?
- Ai đã sử dụng vũ khí hóa học, bom napan để hủy hoại môi trường và giết hại nhiều thế hệ người vô tội ở Việt Nam ?
- Ai đã sử dụng uraniom nghèo trong bom đạn gây nên hậu quả thương tâm cho lớp trẻ em Iraq sinh ra sau chiến tranh?

Chúng là ai?
Đế quốc Mỹ! Tên sen đầm quốc tế, tên tội phạm chiến tranh lớn nhất hành tinh vẫn đang nàm ngoài vòng pháp luật mà tòa án hình sự quốc tế chưa dám làm gì.

3  
Việt Nam có sợ Mỹ hay không ? Một câu hỏi thật thú vị.

Cách đây 47 năm khi Mỹ đã thất bại trong chiến lược chiến tranh đặc biệt (tức là quân ngụy trực tiếp chiến đấu , còn Mỹ chỉ làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện). Thất bại chiến lược chiến tranh đặc biệt nên bắt đầu từ năm 1965 chúng chuyển sang chiến lược chiến tranh cục bộ (tức là Mỹ trực tiếp tham chiến trên chiến trường và là lực lược chủ yếu).

Lúc đó cũng có không ít người lo lắng như cháu và trong những ngày cuối tháng 5/1965 chúng ta đã trả lời được câu hỏi đó. Đây là toàn bộ nội dung câu trả lời , cháu chịu khó đọc kỹ nhé, nó rất bổ ích đối với lớp trẻ các cháu đấy:

Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "KỂ THÊM VỀ CHẤT ĐỘC DA CAM"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018