Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2012 » Tháng 8 » 20 » Quả bom
6:54 PM
Quả bom
Trong những năm ở chiến khu có những lúc đói phải ăn bất cứ thứ gì trong rừng có thể ăn được để sống và công tác.

Quả bom mà mình sắp kể không phải bom đạn, cũng không phải quả bom có bán đấy ngoài chợ  mà đây là một loại trái cây chỉ có trong rừng già ở Trường Sơn.

Thân của nó là một loại dây leo rất lớn, cỡ bằng bắp chân. Nó leo ngoằn nghèo trên các cây cổ thụ. Quả của nó giống như quả đậu nhưng rất to, bằng cổ chân. Cũng có 2 vỏ,bên trong có 2 hoặc 3 hạt. Hai hạt ở hai đầu rất giống đầu đạn, cũng có màu đồng, nhưng hơi sần sùi chứ không  như đầu đạn. Lần đàu thấy nó rụng dưới đất mình đã nhầm với một loại bom bi. (Mình không biết ai đã gọi tên nó là quả bom và làm sao biết có thể ăn nó được)

Để có thể ăn nó được thì thật là gian nan. Đầu tiên cho hạt đó vào nồi hầm khoảng 1 giờ cho nó mềm ra, sau đó xắc lát cho vào hầm tiếp với nước tro ít nhất 3 giờ nữa, cứ khoảng 1 giờ lại vớt ra thay nước tro khắc rồi hầm tiếp. Nếu không hầm kỹ bằng nước tro như vậy thì nó rất đắng  ăn vào sẽ bị say ngay.

Sau môt buổi kỳ công hầm thì cũng dễ ăn, không đến nỗi nào.

Món ăn này có lẽ bây giờ chỉ còn lại trong ký ức của mình mà thôi. Giả dụ bây giờ mà có quả đó cũng không biết làm sao mà ăn được, tro đâu mà hầm, hầm cả buổi như vậy mới ăn được thì điện, ga đâu chịu nổi phải không các bạn?Thể loại: Ky niem | Lược xem: 646 | Gửi bởi: hunghsmn | Tags: trái cây, chống đói, đầu đạn, Bom, dây leo | Đánh giá: 4.8/5
Tổng số ý kiến: 3
1  
Đói quá cái gì cũng ăn hết bạn ơi ! chết tính sau .

2  
Cám ơn bạn!
Để hồi nào mình kể quả la-âng nữa, do đồng bào dân tộc bày. Quả bom không biết có phải cũng do họ bày hay không, vì cái tên quả bom nên mình nghĩ chắc không phải

3  
Quên Mật khẩu nên vào ko được bạn ơi !

Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "Quả bom"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018