Kỷ niệm một thời đề nhớ
Trang chủ » 2012 » Tháng 10 » 12 » Bữa cơm vùng căn cứ
3:28 PM
Bữa cơm vùng căn cứ
Mình không nhớ có nhà thơ nào đó đã tả :Bữa cơm vùng căn cứ" như thế này, lâu quá rồi mình chỉ nhớ một đoạn nhưng tác giả thì mình không nhớ:

"...Cơm trộn sắn bưng ra
Một rá đầy tơm ngát.
Hai đĩa mắm kho cà
Muối đọng vàng từng hạt.
Nắp cà-mèn thế bát.
Đĩa nhôm cánh tàu bay.
Đũa tre rừng ta vót,
Tay cầm thêm mát tay..."Bữa cơm vùng căn cứ
Bây giờ nếu có bạn nào tò mò muốn ăn thử một bữa cơm vùng căn cứ thì có thể tự làm lấy không khó lắm.

Nấu cơm:
- Nấu bằng củi cho nó giống nhé, chọn những cây thật khô, chẻ nhỏ để ... ít khói. Ngày xưa mình thích nhất là cây chà rang, cây chành rành. Tránh khói để máy bay Mỹ không phát hiện được.
- Gọi là nấu cơm nhưng không có gạo. Các bạn dùng sắn gòn nhé. Đây là loại sắn bở nhất (Hồi đó còn có sắn mò tró và sắn mốc). Sau khi lột vỏ rửa sạch, các bạn lảy thành từng cục ( không xắc nhỏ, cũng không để nguyên khúc lớn). Nước sôi các bạn mới đổ sắn vào.Khỏang 3 phút sau chắc hết nước, nhỏ lửa ( chỉ cần lửa than). Cứ vậy để nó chín các bạn dùng đũa xốc lên cho nó nát hết ra như bông vậy . Lúc này đứng xa xa nhìn vào sẽ trông thấy một nồi cơm trắng phau trông rất thích nhưng lại gần thì hóa ra là nồi sắn.

Làm thức ăn:
- Rau luộc: Các bạn dùng lá sắn non ở đọt, cứ luộc bình thường thôi.
- Canh: cũng dùng lá sắn luôn. Đồng bào dân tộc người ta dùng lá sắn già, còn mình hồi đó cũng dùng lá sắn già nhưng hái ở gần ngọn hơn. Lá sắn giã nhuyễn rồi đổ nước vô kho. Đổ ít nước thôi, giống như kho chứ không phái canh. Chỉ nêm nuối và mì chính thôi nhé. Đừng cho cao lương mỹ vị vào mà không giống bữa cơn vùng căn cứ.
- Nước mắm: ngày đó may thì có mắm cô lấy một chút quậy ra thành nước mắm, không có thì nước muối quậy chút đường đen và mì chính là thành nước mắm. Còn bây giờ chỉ là thử nên có thể dùng nước mắm ngon.
- Có thể thêm chén muối ớt: muối giã với ớt + mì chính rồi nướng cho chín
.

Ăn thử xem có ngon không nhé.
Hôm sau mình bày cho các bạn làm bánh tráng kiểu ... ở vùng căn cứ.
( Chú ý: dùng lá sắn gòn nhé, các loại sắn cao sản bây giờ ăn có thể say đấy)

Thể loại: Ky niem | Lược xem: 620 | Gửi bởi: Admin | Tags: nắp cà mèn, cơn trộn sắn, nấu cơm, Bữa cơm, vùng căn cứ | Đánh giá: 4.7/3
Tổng số ý kiến: 0
Cám ơn bạn đã truy cập vào website http://www.hunghsmn.info.vn
Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn cho bài "Bữa cơm vùng căn cứ"
Name *:
Email *:
Code *:
  Copyright MyCorp © 2018